Quy trình chế biến hạt bàng Côn Đảo- món ăn hấp dẫn khách du lịch khắp năm châu

Công đoạn chế biến chỉ là phơi khô, dùng dao chẻ từng quả để lấy nhân ra, rồi rang sao cho khéo léo để có những sản phẩm thơm ngon bán cho người dân địa phương và du khách tuy nhiên cũng rất công phu, phơi khô chừng  5-6 nắng rồi dùng dao đập vỏ tách lấy hạt. Mất vài giờ đồng hồ vừa chẻ vừa vừa tách trái bàng, dùng kẹp lấy hạt ra cũng chỉ được vài trăm gam hạt. Sau đó đem rang lên cho khéo để có được những hạt bàng mập mạp đều nhau. Đây là lý do vì sao Hạt Bàng Côn Đảo có giá cao.

1/ Cây bàng côn đảo

Mứt hạt bàng được chế biến tự loại bàng ở Côn Đảo, đây là loại cây rừng, lá và quả khá lớn. Quả bàng chín nhiều nhất là vào mùa hè, khoảng tháng 7, tháng 8.

2/ Trái bàng phơi khô

Khi đó quả bàng rụng  trên đường. Người dân Côn Đảo thu hoạch quả bàng đem phơi cho dốt vỏ  dưới trời nắng to, rồi đem ra chẻ lấy hạt tách lọc những hạt chắc.

3/ Hạt bàng tách vỏ

Hạt bàng Côn Đảo  mới tách ra có màu nâu giống như màu gỗ óng. Mất vài tiếng đồng hồ, vừa chẻ vừa tách chỉ được khoảng vài trăm gram hạt.

4/ Rang hạt bàng + Tinh chế thành phẩm

Hạt bàng tách vỏ xong, mang đi rang muối hoặc rang đường theo phương pháp thủ công, truyền thống. Sau quy trình rang chế biến cho ra mẻ hạt bàng Côn Đảo chế biến vạn người mê.

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *