Đặc sản Hạt bàng Côn Đảo

Hạt Bàng Côn Đảo là một món ăn đặc sản của vùng Côn Đảo. Mứt hạt bàng được làm từ nguyên liệu là hạt trái bàng tự nhiên với phương pháp rang truyền thống cùng với gia vị mang đặc trưng vùng Đảo. Có hai loại mứt hạt bàng là mứt hạt bàng côn đảo rang muối và mứt hạt bàng côn đảo rang đường. Gọi là mứt nhưng thật sự đó là hạt bàng rang với muối hoặc với đường như đậu phộng rang muối hay rang đường. Mứt hạt bàng Côn Đảo là một món quà đặc sản mang đậm dấu ấn Côn Đảo.

Loại mứt rang với muối này không mặn, chỉ đậm đà hơn hạt bàng tươi và gần như giữ được vị bùi bùi nguyên gốc của hạt bàng tươi. Loại rang với đường thì rất ngọt và không còn giữ được vị gốc của hạt bàng. Hạt bàng rang muối nhìn mập, vỏ hơi thâm nâu, khi cắn vào thì thấy các lớp màu trắng ngà của hạt bàng xếp cuộn khít vào nhau, rất đều đặn. Mứt có vị ngọt của đường hay vị mặn của muối hoà lẫn vị bùi và béo của hạt bàng ở đầu lưỡi. (theo Wikipedia)

Bỏ ra vài trăm ngàn đồng để mua 1 kg hạt bàng Côn Đảo chế biến sẵn, Chị Nhung không hề lăn tăn. Theo Chị Nhung (Hà Nội) chia sẻ, chị được người bạn biếu gói hạt bàng nho nhỏ đợt trung thu năm ngoái, chị ăn và nghiền luôn thứ đồ ăn vặt Côn Đảo đó. Hạt bàng côn đảo rang muối, hạt bàng rang đường đều có vị ngon đặc trưng, mang đầy đủ hương vị nắng, gió biển của vùng Côn Đảo về với người Bắc. Giá hơn 400 nghìn đồng/kg nhưng lại vô cùng ngon và bổ dưỡng. Khác với những món ăn vặt thường ngày, người công sở lựa chọn ăn các loại hạt sấy khô vừa an toàn cho sức khoẻ lại bổ dưỡng, bổ sung hàm lượng xơ và vitamin không béo, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh tim mạch, bệnh béo phì và duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo.

Cũng theo chị Nhung chia sẻ, tại văn phòng của chị, chị em nào cũng yêu thích món mứt hạt bàng Côn Đảo bởi sự khác biệt về  hương vị, lại chế biến hoàn toàn không hoá chất. Bản thân Cây Bàng ngoài Côn Đảo, bởi khả năng chịu nắng gió và vị mặn chát của nước biển, hoàn toàn cây bàng che nắng che mưa, giảm thiệt hại mưa bão, không hề có hoá chất nên cực kỳ an toàn. Ăn hạt bàng, không giống với hạt Điều thường ăn, càng khác với các loại hạt nhập khẩu khác. Theo chị Nhung chia sẻ, chị thích ăn hạt bàng bởi mức giá hoàn toàn hợp lý, thơm ngon và sạch sẽ. So với mức giá nhập các loại hạt Mắc ca, óc chó,… từ nước ngoài và sự trà trộn láo cá những loại hạt đó, nguồn gốc không rõ ràng thì Hạt bàng Côn Đảo chính là lựa chọn khôn ngoan và an toàn.

 

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *