Hạt bàng Côn Đảo và những giá trị dinh dưỡng

Nói đến Hạt bàng Côn Đảo hẳn không ít người còn xa lạ với món ẩm thực vô cùng thú vị này của vùng Côn Đảo nhiều nắng gió, nơi cửa ngõ đón những con sóng biển mênh mang và những bồi cát, những vùng vịnh vô cùng phong phú. Hẳn ai cũng ngỡ rằng Côn Đảo sẽ chỉ có những món hải sản ngon, nhưng Hạt bàng Côn Đảo mới chính là món ăn đặc sản, món ăn mang cả tinh thần và giá trị dinh dưỡng lớn của vùng đảo.

Hãy cùng chúng tôi điểm danh những  giá trị dinh dưỡng đem lại từ Hạt Bàng Côn Đảo nhé, để chúng ta thấy rõ khắp 3 miền tổ quốc ta đều có những món ăn vô cùng thú vị độc-lạ-ngon mà không ăn sẽ cảm thấy tiếc nuối vô cùng.

+Tốt cho người tiền sử bệnh tim mạch: Hạt bàng thuộc cùng nhóm hạt hạnh  nhân, mắc ca,.. nên chúng có nhiều điểm chung, đặc biệt là giá trị dinh dưỡng. Hạt bàng Côn Đảo tuy không sống trong  vùng ôn đới nhưng mang nhiều chất dinh dưỡng trong nhiều loại hạt của vùng ôn đới. Đặc biệt hàm lượng Vitamin E trong hạt bàng cùng với lượng omega có trong chất béo đơn hấp thụ từ ánh nắng mặt trời khiến cho việc hấp thu tốt vitamin E và D. Vitamin E và Các omega giúp giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa và giảm thiểu các triệu chứng của bệnh tim mạch, huyết áp cao.

+Cân bằng việc hấp thu chất béo và điều tiết cholesterol: Postassium có trong Hạt bàng Côn Đảo giúp điều hoà việc hấp thu chất đường, chất béo từ đó điều  tiết hàm lượng cholesterol trong máu.

+ Hàm lượng chất xơ tự nhiên cao, giảm cân hiệu quả: Khoa học chứng minh trong hạt bàng có chứa hàm lượng chất xơ cực lớn ( 100gr hạt bàng cho năng lượng  tương đương với 720gr bánh mì, và gấp đôi lượng chất xơ có trong hạt Mắc ca) giúp cho việc cung cấp năng lượng cực hiệu quả, tạo cảm giác nhanh no cho người ăn giúp giảm cân hiệu quả. Có lợi cho người dễ bị tăng cân, người táo bón, khó tiêu và giảm căng thẳng do đồ ăn nhiều chất béo.

Về chế biến hạt bàng Côn Đảo, hiện nay hai loại hạt bàng chế biến được ưa chuộng nhất là hạt bàng rang muối và hạt bàng rang đường. Hạt bàng rang muối Côn Đảo có vị hơi mặn nhẹ của muối trắng, giữ nguyên được mùi vị của hạt bàng. Loại hạt bàng rang muối dễ ăn, không ngán và vị lạ. Với hạt bàng rang đường vừa có vị ngọt nhẹ của đường vừa có vị thơm của gừng ướp trong từng hạt bàng. Hương vị của hạt bàng rang đường mang lại hơi ấm cho những ngày mùa thu se se, giúp người ăn cảm nhận được mùi thơm nhẹ, sự ấm áp lạ thường. Hai loại hạt bàng Côn Đảo chế biến trên hiện đang vươn ra ẩm thực quốc tế và được đón nhận nồng nhiệt bởi bạn bè khắp năm châu.

Hiện nay có nhiều cơ sở cung cấp nguồn hạt bàng Côn Đảo song chưa có kiểm định chất lượng, chưa có thông tin nguồn gốc sản xuất rõ ràng hoặc giá thành khá cao. Để mua được món đặc sản vùng đảo này, khách hàng cần chú ý tìm nhà sản xuất hạt bàng Côn Đảo uy tín trực tiếp, có quy trình chế biến rõ ràng để vừa mua được hạt bàng ngon, vừa mua được với giá thành hợp lý nhất.

 

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *