Ngũ Cốc Khô – Con Dao Hai Lưỡi Đối Với Sức Khỏe

Trong các loại ngũ cốc thì ngũ cốc khô có chứa nhiều hàm lượng chất xơ nhất. Mà theo như chúng ta đã biết thì chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Nó ngăn ngừa ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa, nhuận tràng…. Nếu bạn biết cách sử dụng chúng một cách hợp lí thì hiệu quả đem lại rất lớn. Nhưng nếu bạn quá lạm dụng nó thì hậu quả cũng không kém phần nghiêm trọng. Do đó, với bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu những tác dụng. Và các tác dụng không mong muốn khi sử dụng ngũ cốc khô.

Ngũ cốc khô

1. Tác dụng thần kì mà ngũ cốc khô đem lại.

Ngũ cốc khô là các loại ngũ cốc chưa qua tinh chế, mới chỉ được làm sạch và sấy khô, kết hợp với các gia vị khác tạo nên những hương vị hấp dẫn khác nhau. Chính vì chưa qua xay xát hay tinh chế mà ngũ cốc khô còn chứa phần lớn thành phần của nó. Các chất trong ngũ cốc chưa bị biến chế. Do đó, ngũ cốc khô chứa rất nhiều chất xơ. Kết hợp cùng các loại dinh dưỡng, vitamin có trong nó thì ngũ cốc khô luôn đem lại những tác dụng đáng kể như:

Chống táo bón:

Chất xơ có khả năng hấp thu nước, làm mềm phân, kích thích nhu động ruột. Vì vậy mà có có khả năng chống táo bón rất cao. Việc chống táo bón cũng là một tác dụng gián tiếp giúp làm giảm nguy cơ táo bón rất cao.

Ngăn ngừa ung thư trực tràng:

Nhưng chúng ta đã biết thì chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nó góp phần làm tăng hấp thu dinh dưỡng, kích thích vi khuẩn tốt cho đường ruột phát triển. Kìm hãm sự phát triển của các tế bào tại đường tiêu hóa. Do đó mà ngũ cốc khô làm cho các mầm mống tạo ung thư không còn có cơ hội phát triển.

Ngũ cốc khô

Giảm nguy cơ ung thư ở các bộ phận khác:

Các ngũ cốc kho chứa chất xơ không hòa tan có thể hấp thụ estrogen trong máu. Việc này sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú rất cao.

Giảm béo:

Nếu bạn kiên trì sử dụng ngũ cốc khô vào trước bữa ăn trong 1 tháng thì hiệu quả giảm cân rất tốt. Chất xơ có khả năng tạo cảm giác no, giúp cho bạn giảm cảm giác thèm muốn ăn. Điều này đồng nghĩa là lượng kalo vào cơ thể sẽ ít hơn. Vì vậy mà sử dụng ngũ cốc kho có khả năng giảm béo rất tốt.

Ngoài ra thì ngũ cốc khô còn có khả năng giảm huyết áp, giảm bệnh tim mạch. Ngũ  cốc khô rất tốt cho những người béo phì, thừa cân và tiểu đường.

2. Mặt trái mà ngũ cốc khô đem lại đối với sức khỏe.

Nếu khi bổ sung chất xơ quá nhiều thì nó sẽ gây ra những tác hại khôn lường đến sức khỏe. Một số tác hại điển hình đó là:

Ngũ cốc khô

Gây táo bón:

Nếu như ở trên chúng tôi đề cập đến vấn đề chống táo bón khi sử dụng hợp lí. Nhưng nếu bạn ăn quá nhiều ngũ cốc khô thì nó sẽ gây phản tác dụng. Táo bón sẽ xảy ra nếu khi bạn ăn quá nhiều chất xơ mà nước cung cấp không đủ. Chính vì thế mà bạn nên bổ sung 2l nước mỗi ngày.

Làm hạn chế quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng:

Các chất khoáng như sắt, kẽm, mg và các loại khác sẽ bị hạn chế hấp thu khi lượng chất xơ trong đường ruột quá lớn. Vì vậy mà bạn cần kiểm soát lượng chất xơ vào cơ thể hằng ngày.

Gây đầy bụng, chướng hơi:

Khi bạn ăn các loại ngũ cốc khô chứa chất xơ không hòa tan thì chúng không được hấp thụ hết. Điều này gây chướng bụng, đầy hơi và tạo cảm giác khó chịu cho bạn khi ăn quá nhiều.

Làm mất nước nghiêm trọng:

Có thể bạn chưa biết là chất xơ có khả năng hấp thu nước rất mạnh. Khi bạn ăn nhiều ngũ cốc khô mà bổ sung nước không đủ thì tình trạng mất nước xảy ra. Vì vậy mà bạn cần kết hợp ăn uống hợp lí.

Tiêu chảy:

Với hàm lượng chất xơ quá nhiều trong cơ thể cũng sẽ gây tiêu chảy. Do đó, khi bị tiêu chảy bạn nên cân nhắc kĩ các thực phẩm có chứa chất xơ trong ăn uống.

Những tác hại của ngũ cốc khô ở trên chỉ xảy ra khi bạn không biết cách sử dụng và chưa được tư vấn kĩ. Vì vậy mà bạn cần lựa chọn cửa hàng bán ngũ cốc khô uy tín. Việc sử dụng sẽ không xảy ra sai sót khi được các nhân viên của Eva Xinh tư vấn. Liên hệ qua Hotline 0979 460 605 để được tư vấn thêm chi tiết!

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *